Thứ Hai, 7 tháng 10, 2024

Tuyển cờ vua Việt Nam giành 2 suất tham dự Chess World Cup 2025 sau thành tích ấn tượng tại Olympiad 2024

Tuyển cờ vua Việt Nam vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Olympiad 2024, với cả đội nam và đội nữ lọt vào top 50, qua đó giành được 2 suất tham dự Chess World Cup 2025. Thành tích này mở ra cơ hội cho Việt Nam góp mặt trong đấu trường quốc tế cờ vua đỉnh cao.

Cờ vua Việt Nam đã có suất dự giải World Cup 2025 của FIDE. Ảnh: FIDE

Thành tích Olympiad 2024 và tiêu chí của FIDE

Theo Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), các đội tuyển đạt thành tích top 100 giải mở rộng và top 50 giải nữ tại Olympiad sẽ được cử đại diện tham dự Chess World Cup. Với vị trí thứ 25 ở bảng xếp hạng giải mở rộng và vị trí thứ 23 chung cuộc của đội nữ, Việt Nam chắc chắn có hai suất tham dự World Cup cờ vua 2025 – một suất cho đội nam và một suất cho đội nữ.

Các ứng viên tiềm năng của Việt Nam tại Chess World Cup 2025

Dựa trên thành tích nổi bật tại Olympiad 2024, Lê Tuấn Minh, kỳ thủ giành huy chương đồng bàn 3, và Phạm Lê Thảo Nguyên, kỳ thủ có hiệu suất thi đấu tốt nhất trong đội nữ, là hai ứng cử viên sáng giá nhất cho suất tham dự Chess World Cup 2025. Đây sẽ là lần đầu tiên Lê Tuấn Minh có cơ hội tham dự đấu trường cúp thế giới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Ngoài ra, Lê Quang Liêm, kỳ thủ số 1 Việt Nam với hệ số Elo 2.741, cũng có khả năng được tham dự World Cup nhờ hệ số Elo vượt trội. Với thành tích này, cờ vua Việt Nam đang kỳ vọng vào một kỳ World Cup đầy thăng hoa và ấn tượng.

FIDE tăng số lượng kỳ thủ tham dự Chess World Cup

So với những kỳ World Cup cờ vua trước năm 2021, FIDE đã mở rộng quy mô giải đấu, tăng số lượng kỳ thủ tham dự từ 128 lên 206 ở giải mở rộng và từ 64 lên 103 ở giải nữ. Việt Nam, sau khi không tham dự ở kỳ World Cup 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và chỉ có một suất tham dự giải nữ năm 2023 (thuộc về Nguyễn Mai Hưng), đã có sự trở lại mạnh mẽ với thành tích đáng nể tại Olympiad 2024.

Cơ hội từ các giải đấu khu vực và châu lục

Ngoài hai suất chính thức từ thành tích Olympiad 2024 và hệ số Elo, các kỳ thủ Việt Nam còn có cơ hội giành thêm suất tham dự Chess World Cup 2025 thông qua các giải đấu khu vực 3.3 và giải vô địch cờ vua châu Á.

Chess World Cup 2025 diễn ra vào tháng 7

Chess World Cup 2025 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2025. Trong đó, giải nữ sẽ được tổ chức tại thành phố Batumi, Gruzia. Địa điểm tổ chức giải mở rộng hiện vẫn chưa được xác định. Đây là giải đấu quan trọng, tạo cơ hội cho các kỳ thủ tranh tài và thể hiện năng lực trên đấu trường quốc tế.

Với thành tích ấn tượng tại Olympiad 2024 và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tuyển cờ vua Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tạo nên những dấu ấn đặc biệt tại Chess World Cup 2025.